Hà Nội: 0963992020 - 0911992020 Đà Nẵng: 0789652999VP HCM: 0789652999

Nguồn gốc của thảm trải sàn và lợi ích của thảm trong thiết kế nội thất ngày nay

20/05/2020 Tin Nổi Bật
Điều đầu tiên chúng ta không thế phủ nhận khi nói đến thảm trải sàn, đó là vật liệu lót sàn được ưa thích nhất hiện nay cho mọi không gian văn phòng làm việc hay trung tâm thương mại hoặc nhà ở và khách sạn..v.v.v.

Nó dường như được thay thế cho mọi vật liệu sàn khác mà chúng ta sau khi sử dụng sẽ thấy giá trị cốt lõi của nó mang lại.

Thảm chỉ đứng thứ 2 sau gạch đá là các vật liệu thời đầu của thế kỷ mà con người sáng chế ra để dùng thì sau đó con người đã biết đến những tấm thảm bằng lông và da con thú để sử dụng xưa kia, điều này khẳng định lên sự bền vững của những tấm thảm và giá trị của nó khi sử dụng. 
 
Sau đây chúng ta sẽ đi sâu vào việc tìm hiểu các loại thảm trải sàn, giá trị và lợi ích của nó.

thảm trải sàn Linh Dung

Thảm trải sàn tại khotham
 

1. Sự hình thành của thảm trải sàn.

a. Thảm là một chất liệu phủ sàn nhà bao gồm hai lớp gắn liền nhau. Lớp trên thường làm từ lông cừu hoặc sợi nhân tạo như polypropylene, nylon hoặc polyester và thường bao gồm các búi xoắn được xử lý nhiệt để duy trì cấu trúc của chúng. Thảm trải sàn được chia ra làm hai dòng là thảm công nghiệp và thảm dệt tay.
 
b. Thuật ngữ "rug" thường được sử dụng thay thế cho thuật ngữ "carpet", mặc dù thuật ngữ "carpet" có thể được áp dụng cho sàn bao phủ toàn bộ ngôi nhà, trong khi "rug" thường không lớn hơn một phòng, và theo truyền thống thậm chí không trải dài từ bức tường này sang bức tường khác, và thường không được gắn vào như một phần của sàn nhà.
 
c. Thảm được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm cách nhiệt chân của một người từ gạch lạnh hoặc sàn bê tông, làm cho căn phòng trở nên thoải mái hơn khi ngồi trên sàn nhà (ví dụ như khi chơi với trẻ em hoặc như một tấm thảm cầu nguyện), giảm âm thanh từ việc đi bộ (đặc biệt là trong các tòa nhà chung cư) và thêm trang trí hoặc màu sắc cho một căn phòng.
 
d. Thảm trải sàn có thể được làm bằng bất kỳ màu nào bằng cách sử dụng các sợi nhuộm khác nhau. Thảm có thể có nhiều loại hoa văn và họa tiết khác nhau được sử dụng để trang trí bề mặt. Trong những năm 2000, thảm được sử dụng trong các cơ sở công nghiệp và thương mại như cửa hàng bán lẻ và khách sạn và trong nhà riêng.
 
e. Trong những năm 2010, một loạt thảm viên (thảm có mẫu nhỏ) và thảm khổng lồ có sẵn ở nhiều mức giá và chất lượng, từ thảm tổng hợp, rẻ tiền được sản xuất hàng loạt trong các nhà máy và được sử dụng trong các tòa nhà thương mại cho đến thảm len đan tay đắt tiền được sử dụng riêng tư nhà của những gia đình giàu có.
 
f. Thảm có thể được sản xuất trên một khung dệt khá giống với vải dệt, được làm bằng vải kim, thắt nút bằng tay (trong thảm phương Đông), được làm bằng cọc của chúng được bơm vào một vật liệu lót (gọi là búi), dệt phẳng, được làm bằng cách móc len hoặc bông qua các mắt lưới bằng vải cứng hoặc thêu. Thảm thường được làm ở chiều rộng 12 feet (3,7 m) và 15 feet (4,6 m) ở Mỹ, 4 m và 5 m ở châu Âu.
 
g. Từ thế kỷ 20, khi cần thiết cho thảm treo tường, các chiều rộng khác nhau của thảm có thể được nối với nhau bằng một đường nối sắt và băng keo (trước đây nó được khâu lại với nhau) và cố định vào sàn trên một lớp lót có đệm đinh, dải dính (được biết đến ở Anh là thanh kẹp), chất kết dính, hoặc đôi khi là thanh cầu thang kim loại trang trí. Thảm treo tường được phân biệt với thảm trải sàn, là những tấm trải sàn lỏng lẻo, vì thảm treo tường được cố định vào sàn và bao phủ một diện tích lớn hơn nhiều.
 
(Nguồn trích dẫn trang Wikipedia)
 
Ngoài ra thảm trải sàn còn được hình thành và phát triển ở Iran.
Leonard, Helfgott. Thu thập thảm ở Iran vào những năm 1873-1883: Robert Murdoch Smith và sự hình thành của ngành công nghiệp thảm Ba Tư hiện đại. Trong Muqarnas VII: Một năm về nghệ thuật và kiến trúc Hồi giáo, được chỉnh sửa bởi Oleg Grabar. Leiden: EJ Brill, 1990 đó là những tấm thảm hồi giáo dệt rất tỉ mỉ và đẹp bằng chất liệu len cao cấp cho đến ngày nay trở thành thương hiệu nổi tiếng của Thảm Ba Tư
(Nguồn trích dẫn archnet)
 

1.1 Sự ra đời của thảm cuộn:
 

Lúc đầu con người ta dệt những tấm thảm chỉ là các tấm nhỏ theo kich thước và hình dáng tùy ý chúng được làm chủ yếu bằng lông cừu và chất liệu sợi như dạng vải để dệt những tấm thảm để trong nhà và dùng cách nhiệt giữa chân và sàn nhà hoặc tại các nước theo đao hồi như Ba tư, Iran, Arap họ sử dụng làm tấm thảm cầu nguyện.

Mãi đến sau này những năm 2000 ngành thảm công nghiệp phát triển các máy móc được sử dụng và chất liệu sợi tổng hợp được đưa vào sản xuất thì thảm được dệt ngoài những kích thước thảm tấm nhỏ để dùng trang trí gia đình thì họ còn sản xuất ra những tấm thảm lớn khổ rộng 3m66 và 4m có chiều dài tùy ý lên đến 30m - 40m hay người ta còn gọi đó là thảm cuộn 
 
Thảm cuộn trải sàn nhà 

Thảm cuộn trải sàn nhà

1.2 Sự ra đời của thảm tấm.
 

Trong quá trình sử dụng thì với kiểu dáng và chất liệu sẽ gặp khó khăn với từng vị trí hình dáng nhất định nên nền công nghiệp dệt thảm đã chế tạo ra một loại thảm nữa tốt hơn, tiết kiệm trong thi công, dễ vận chuyển dễ thay thế và lắp đặt đó là thảm tấm. Thảm tấm thường có các kích thước 50cm x 50cm, hoặc 60cm x 60cm hoặc 25cm x 100cm hoặc 33cm x 100cm 
 
Với các mẫu thảm tấm trải sàn thì có thể dễ thi công lắp đặt chỉnh sửa hoặc phối màu sắc thiết kế nên những không gian sinh động tùy biến điều này rất tốt cho những kiến trúc thiết kế về thảm sàn.
 
Thảm tấm 

Thảm tấm

1.3 Những vị trí sử dụng
 

Thảm trải sàn khi con người phát minh ra với mục đích chính là dùng để cách nhiệt giữ ấm đôi chân khi đi trên sàn sau đó ngoài việc sử dụng để cách nhiệt thì còn là đồ vật trang trí trong ngôi nhà và sau này được ứng dụng rộng rãi như trong khách sạn các trung tâm thương mại các văn phòng làm việc và nhiều nơi khác đều sử dụng đến thảm. 
 

2. Những lợi ích của thảm trải sàn.

Lợi ích của thảm trải sàn thì có khá nhiều nhưng chúng tôi xin kể một vài điểm chính như sau:
 
- Thảm trải sàn có khả năng cách nhiệt: Thảm được phát minh ra dùng để làm đồ vật cách nhiệt giữa bàn chân với sàn nhà, sàn gạch đá…giúp giữ ấm đôi chân, và đến nay thảm được sử dụng cho văn phòng hay khách sạn cũng giúp làm cho nhiệt độ điều hòa hoặc không khí được ấm áp hoặc mát lâu hơn đó là đặc tính của thảm

>>> Xem thêm: Thảm trải sàn văn phòng giá rẻ
 
- Thảm có khả năng cách âm và tiêu âm: Cũng như những vật liệu khác thì thảm có khả năng cách âm và tiêu âm khá tốt đó là lý do mà trong các văn phòng làm việc chủ yếu là dùng thảm để cho việc đi lại trên thảm không gây tiếng động không ảnh hưởng đến những người xung quanh
 
- Thảm trải sàn là vật liệu trang trí vô tận bởi nó có màu sắc và hoa văn tùy biến linh hoạt tạo nên các không gian làm việc cũng như không gian khách sạn hay các trung tâm thương mại trở nên lộng lẫy sang trọng và dễ chịu hơn các loại vật liệu khác.

>>> Xem thêm: Thảm trang trí giá rẻ
 
- Thảm có khả năng lọc không khí làm cho môi trường trở nên sạch sẽ và sảng khoái hơn.
 
- Thảm có khả năng làm giảm các chi phí như: Giảm chi phí điện điều hòa, thảm giảm chi phí vệ sinh thường niên, thảm có chi phí rẻ hơn cũng như có khả năng tái chế so với gạch hoặc gỗ công nghiệp
 
Thảm tấm

Thảm trải sàn có rất nhiều ứng dụng và lợi ích 

3. Cách bảo quản và sử dụng đúng cách.

Quá trình sử dụng thì thảm cần được bảo quản theo đúng các tiêu chuẩn của nhà sản xuất khuyến cáo đưa ra. Đó là khả năng một số loại thảm cần tránh ánh sáng và các loại hóa chất làm hỏng sợi thảm….
 
Cần phải tìm hiểu về từng loại thảm để mua được thảm sử dụng đúng mục đích như trong nhà, thảm phòng khách, thảm phòng ngủ, thảm phòng bếp hay thảm nhà tắm, thảm trải bể bơi, thảm trải khách sạn, thảm trải trung tâm thương mại hay thảm lau chân và còn nhiều loại thảm khác đó là tất cả các vị trí sử dụng mà chúng ta quan tâm để mua cho đúng chủng loại và công năng của nó được bền.
 
Ngoài ra quá trình sử dụng cần phải được giặt vệ sinh thảm thường xuyên để thảm luôn sạch và nâng cao tuổi thọ của thảm.
 
Tin tức mới
Tư vấn sản phẩm
Phòng ngủ luôn được coi là không gian quan trọng đối với các thành viên trong gia đình. Bởi sau một ngày làm việc mệt mỏi, mọi người cần có không gian riêng để nghỉ ngơi, lấy lại năng lượng và tinh thần sau một ngày lao động vất vả. Phong cách trang trí phòng ngủ là một điều cần thiết cho mỗi người. Phòng ngủ cổ điển là phong cách trang trí mang đến sự quý phái, sang trọng. Và sử dụng thảm phòng ngủ cổ điển có tác dụng làm tăng vẻ sang trọng, xa hoa cho phòng ngủ.

Trong các phòng ngủ hiện nay, việc sử dụng thảm trang trí không còn là điều quá xa lạ. Những tấm thảm trải sàn nhiều màu sắc, hoa văn, hoạ tiết giúp cho không gian phòng ngủ của bạn không những nổi bật, ấn tượng mà còn mang đến sự ấm áp cho không gian căn phòng. Vậy làm sao có thể lựa chọn tấm thảm trải sàn đẹp, phù hợp với phòng ngủ cổ điển của bạn?
Cách chọn thảm trải sàn khách sạn giá rẻ nhưng vẫn đảm bảo chất lượng
Cách chọn thảm trải sàn khách sạn giá rẻ nhưng vẫn đảm bảo chất lượng
 “Vừa đẹp vừa rẻ” luôn là ước muốn mua 1 được 2 của người tiêu dùng ở bất kỳ một sản phẩm nào đó, nhất là mặt hàng về nội thất. Và vấn đề này càng...
Tư vấn cách chọn thảm văn phòng tốt nhất
Tư vấn cách chọn thảm văn phòng tốt nhất
Thảm trải sàn dường như đã trở thành vật dụng không thể thiếu trong các công ty, văn phòng làm việc. Với ưu điểm vượt trội là giữ nhiệt tốt, làm giảm tiếng ồn...
Thảm văn phòng chống cháy có tốt không?
Thảm văn phòng chống cháy có tốt không?
 Thảm văn phòng chống cháy an toàn cho không gian làm việc công sở. Sử dụng thảm văn phòng màu sắc, hoa văn đơn giản, thể hiện sự chuyên nghiệp, đẳng cấp nơi văn phòng.
Một số mẫu thảm trang trí ngôi nhà theo phong cách hiện đại
Một số mẫu thảm trang trí ngôi nhà theo phong cách hiện đại
 Thảm trải sàn trang trí theo xu hướng phong cách hiện đại, tạo điểm nhấn nổi bật cho căn phòng, đồng thời làm ấm cho ngôi nhà vào mùa đông.
ve-sinh-tham-trai-san
Đánh bật những vết bẩn cứng đầu trên thảm trải sàn
Một tấm thảm hoa văn sạch sẽ, mềm mại sẽ giúp làm rạng rỡ cả căn phòng, mang đến một vẻ đẹp thật mới mẻ, tươi sáng. Việc làm sạch những tấm thảm trong khi vẫn đảm bảo được độ bền đẹp của...
tham-gia-re-nhat-mua-o-dau-tai-ha-noi
Thảm giá rẻ nhất mua ở đâu tại Hà Nội ?
Để lựa chọn được những tấm thảm trải sàn, hoặc thảm văn phòng với chất lượng tốt, giá thành thấp nhất thì bạn sẽ phải cân nhắc giữa hàng loạt các thương hiệu, cũng như các cửa...